Những nghiên cứu về dược tính của nấm vân chi

Nấm vân chi là loài nấm như thế nào? Nấm Vân chi có tác dụng gì? Bài viết sau đây, chúng tôi xin giới thiệu về nấm vân chi và dược chất trong loài nấm này.

Nấm vân chi Trametes versicolor là một nấm polypore. Nó được tìm thấy trên khắp thế giới. Nó phát triển  với màu sắc khác nhau, dường như có liên quan đến tên của nó. Trung Quốc và Nhật Bản đã sử dụng nấm này với dược tính của nó trong một thời gian dài. Trái nấm dày và cảm thấy như da.

Đôi khi nó có màu gỉ nâu hay màu nâu hơi tối, gần đến màu đen. Đôi khi nó có tảo xanh phát triển trên nó. 

Trametes versicolor có những dược tính gì?

Polysaccharide-K (Křesín, PSK, PSP) là một loại thuốc ung thư có nguồn gốc từ nấm vân chi này. Lợi ích của nó là vô giá. Nó được sử dụng song song với hóa trị liệu khi điều trị bệnh nhân ung thư, và vai trò khác của nó là để giảm nhẹ các tác động tiêu cực của các loại thuốc dùng trong hóa trị liệu. Nhật Bản Bộ đã phê chuẩn thuốc trong năm 1980. Nó đã giúp giải quyết được bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Nó cũng đã xử lý không nhỏ ung thư biểu mô tế bào phổi và ung thư biểu mô tế bào nhỏ mà ảnh hưởng đến phổi.

Các bệnh viện hàng đầu của Mỹ đối phó với bệnh ung thư, Polysaccharide-K là một “ứng cử viên đầy hứa hẹn cho chemoprevention do ảnh hưởng nhiều đến quá trình u ác tính, hạn chế tác dụng phụ và an toàn của liều uống hàng ngày trong thời gian dài điều trị bằng các liệu pháp thông thường.”

 nam-van-chi (1)

Ung thư là một nhóm bệnh, tất cả đều được kết hợp với sự phát triển bất thường của các tế bào cơ thể. Về y học, nó được gọi là khối u ác tính. Trong ung thư, các tế bào phát triển và phá vỡ  một cách bất thường các tế bào lành, và chúng tạo thành các khối u ác tính. Các tế bào ác tính ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh làm cho các tế bào ung thư phát triển. Ung thư cũng có thể đến từ một phần của cơ thể trực tiếp đến tế bào xa thông qua hệ thống máu. Nó cũng có thể lây lan qua hệ thống bạch huyết.  tuy nhiên, cơ thể có thể phát triển các khối u không phải ung thư, và không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh . Khối u như vậy được cho là lành tính. Các bệnh ung thư ở người đã biết hiện nay là hơn 200 loại.

Không phải là dễ dàng để nêu các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. tuy nhiên, dễ dàng để đề cập đến một số nguyên nhân gây nên. Hút thuốc, làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Đó là lý do tại sao nhiều nước đã luật hóa mà một cảnh báo rõ ràng được đặt trên bao bì của gói thuốc lá để cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ sức khỏe.

Bức xạ cũng có thể gây ra ung thư. Năm 2011 khi một nhà máy điện hạt nhân phát nổ trong một trận động đất ở Nhật Bản, người dân trong một bán kính nhất định đã phải sơ tán. Điều này đã được thực hiện để các cư dân sẽ không có nguy cơ bị ung thư phát triển từ việc tiếp xúc với bức xạ. Nhiều người trong các nhà máy tại thời điểm vụ nổ chết vì tiếp xúc với nồng độ cao chất phóng xạ.

Các dấu hiệu để tìm ra trong việc xác định bệnh ung thư phụ thuộc vào chỗ đau của cơ thể và mức độ nó đã thành lập. Một bệnh ung thư đã di căn không cho dấu hiệu tại một chỗ mà trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Một số khu vực có dấu hiệu rất nhanh trong khi những người khác phải mất một thời gian dài. Ví dụ, ung thư trên bất kỳ phần nào của não sẽ kích hoạt các triệu chứng rất nhanh chóng bất kể kích thước của khối u ác tính. Nhưng một khối u trong tuyến tụy có thể mất một thời gian dài để có dấu hiệu. Bởi các dấu hiệu thời gian được cảm nhận, có thể đau đớn, nó sẽ là một thời gian thấy khối u đã phát triển quá lớn mà nó sẽ đè lên các cơ quan lân cận hoặc mạch máu.

Một số triệu chứng phổ biến thường là sốt, mệt mỏi và mất trọng lượng.

Các phương pháp tiếp cận để điều trị ung thư là đa dạng. Có thuốc uống, dinh dưỡng, hóa trị và xạ trị. Sự lựa chọn kết hợp phụ thuộc vào từng trường hợp.

Nấm vân chi được cho là để giúp đỡ trong việc điều trị các bệnh khác nữa. Ví dụ, nó được cho là để điều trị viêm gan B. Viêm gan B là do HBV, Virus viêm gan B. Nó là một bệnh truyền nhiễm có ảnh hưởng đến gan. Trong giai đoạn đầu của nó, bệnh nhân bị buồn nôn và nước tiểu sẫm màu. Cơ thể đau nhức kèm theo sốt nhẹ, và người bắt đầu mất cảm giác ngon miệng. Da cũng bị ngứa. Các dấu hiệu thực sự biết là vàng da.

Trong số các bệnh khác mà các nấm vân chi cố gắng để chống lại là bệnh sốt rét. Sốt rét là một bệnh sốt phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Nó được truyền bởi muỗi.

Related Posts:

Tác dụng của nấm Vân Chi với bệnh ung thư và HIV

Nấm Vân chi  là một loại nấm dược liệu đã...

Nấm Vân chi hay Linh chi tốt hơn?

Nấm vân chi: tên khoa học Trametes versicolor pilat có...

Tìm hiểu tác dụng của nấm Vân Chi trong Đông Y cổ truyền

Tác dụng của Nấm Vân Chi được ghi chép trong...