Nấm Vân chi hay Linh chi tốt hơn?

Nấm vân chi: tên khoa học Trametes versicolor pilat có nghĩa là mỏng và có nhiều màu sắc. Đã từng có trên 400 khảo cứu về hóa học dược lâm sàng về loại nấm này.

  tải xuống

Từ hệ sợi Nấm Vân chi ở Nhật Bản người ta chiết xuất ra một polysaccharid kureha (viết tắt là PSK) và chất polysaccharid peptid (viết tắt là PSP). Các chất này kích thích interleukin-1, interleukin-2 sinh sản tế bào T, ngǎn chặn sự sinh sôi của tế bào leukemia nhưng không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tế bào lymphocyt.

tải xuống (1)

Nấm Linh chi có tên khoa học Ganoderma lucidum. Linh chi có một số tác dụng tốt đối với hệ thần kinh trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch, bài tiết, tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ. ở Trung Quốc người ta nghiên cứu linh chi trên lâm sàng từ thập niên 70 xác định tác dụng tốt của nó đối với các bệnh viêm khí quản mạn tính, bệnh tim, thừa cholesterol. Nấm linh chi cũng có tác dụng nâng cao tính miễn dịch cơ thể, hỗ trợ cho việc điều trị ung thư và một số bệnh khác như thấp khớp, đau dạ dày, thận, suy nhược cơ thể.

Bởi thế nên người ta xem chúng vừa là chất cảm ứng sinh học, vừa là chất kích thích hệ miễn dịch, có tính chất tǎng cường miễn dịch, chống ung thư. Khảo sát trên 486 người bệnh ung thư dạ dày điều trị bằng hóa trị liệu có phối hợp với polysaccharid kureha PSK thì thời gian sống được kéo dài thêm rất rõ. Chúng cũng tǎng cường khả nǎng miễn dịch ở 70-90% người bị ung thư dạ dày, thực quản, phổi, buồng trứng, làm giảm nhẹ sự đau đớn, làm gia tǎng sự hồi phục của tế bào lá lách sau khi chiếu tia gamma, cải thiện các triệu chứng do hóa và xạ trị liệu gây ra.

Polysaccharid kureha (PSK) sửa đổi chất gắn vào virut, buộc chặt virut, kể cả HIV vào tế bào lymphocyt đồng thời là chất kích thích sản xuất ra interferon nên nó được coi là chất chống virut, ngǎn cản lây nhiễm HIV.

PSK cũng là chất kháng khuẩn kháng nấm mạnh đặc biệt trên các chủng Escherichia coli, Staphylococus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Candida albicans, Crytococus neoformans.

Vân Chi và Linh Chi, nấm nào tốt hơn?

Chưa có tài liệu nghiên cứu song song để so sánh tác dụng hai nấm này trên cùng một bệnh nhưng nếu linh chi được đề cầp đến việc chữa nhiều bệnh hơn thì Vân Chi được đề cập sâu hơn về khả nǎng chống ung thư…Khả năng chống khối u của nấm linh chi là 77% so với Nấm Linh Chi là 63% (Vân Chi cao hơn 14%).

Nguồn: namvanchi.com

Related Posts:

Một số thông tin cơ bản về nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi, tên khoa học là Trametes versicolor (hoặc...

Nấm vân chi và tác dụng trong điều trị ung thư

Nấm Vân Chi từ xưa đã được biết đến như một...

Hướng dẫn sử dụng nấm Vân chi đúng cách

Nấm Vân Chi từng được giới thiệu ở các bài...