Cách nhận diện nấm vân chi – Trametes versicolor

Nấm vân chi loại nấm có gì nhiều màu sắc. Nấm vân chi Trametes versicolor cũng được biết đến như Coriolus versicolor, nấm gà tây. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không biết gì về một cái đuôi con gà tây bạn đã có thể đã nhìn thấy một loài nấm như vậy. Loài này mọc trên gỗ cứng đã chết trên toàn thế giới, và là  phổ biến ở Bắc Mỹ.

Nấm vân chi Trametes versicolor có thể phân biệt bằng các vòng cuốn cong màu nâu, đen sẫm và màu trắng tương tự như đuôi của một con gà tây. bạn có thể tìm thấy chúng với các dãi màu tuyệt đẹp từ màu xanh, đỏ, cam, hoặc màu xanh lá cây.

nam-van-chi-dalat-tri-ung-thu (3)

Đuôi của một con gà tây giống nấm vân chi Trametes versicolor nên nó được gọi là nấm đuôi gà tây – Turkey Tail Mushroom! 

Tên Latin của nấm vân chi là Trametes versicolor, có nghĩa là mỏng (Trametes) và nhiều màu (versicolor). Trong y học Trung Quốc nó được gọi là yun zhi, và tên tiếng Nhật là kawaratake.

Nấm vân chi là một nấm polypore, có nghĩa là chúng giải phóng bào tử qua nhiều lỗ nhỏ bên dưới mũ nấm của nó. Nhiều nấm dược liệu là polypores.

Giống như rất nhiều polypores, những loài nấm này cũng là nấm khung. CHúng sản xuất quả thể được định hình như kệ hoặc dấu ngoặc đơn. Những dấu ngoặc đơn được nhóm lại chặt chẽ với nhau theo chiều ngang hoặc trên đầu  của cái khác.

Chúng là saprotrophs, có nghĩa là chúng ăn vào các vật chất của các sinh vật khác. Đây là lý do tại sao bạn luôn tìm thấy chúng trên khúc gỗ cũ, mục nát.

Đối với đặc điểm nhận dạng khác, biết rằng chúng không có gốc, một nhóm các vành mũ mỏng với vùng đồng tâm màu sắc khác nhau, và một bản bào tử dao động từ màu trắng đến vàng nhạt.

Một trong những màu sắc sống động nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên những cây nấm này là một màu xanh lá cây tươi sáng. Tuy nhiên, màu xanh lá cây này thường là của tảo xanh chứ không phải là  màu sắc thực tế của nấm.

Bạn có lẽ không cần phải đi đâu xa để tìm thấy một trong những loài nấm nhiều màu này. CHúng có thể tìm thấy trong các khu rừng trên toàn thế giới từ châu Âu đến châu Á đến Mỹ và Nga.

Nhiều người nghĩ rằng nấm vân chi Coriolus versicolor là một loài khác nhau. Coriolus versicolor chỉ là một tên gọi khác cho cùng một loài nấm vân chi.

Nấm vân chi có thể ăn được, nhưngcũng rất khó khăn, hầu hết mọi người tiêu thụ chúng bằng cách làm thành trà.

Đây là một loại nấm mọc tất cả các mùa! Chúng phổ biến từ mùa xuân cho đến mùa thu, và thậm chí bạn có thể đôi khi tìm thấy chúng trong mùa đông.

Related Posts:

Nấm Vân chi hay Linh chi tốt hơn?

Nấm vân chi: tên khoa học Trametes versicolor pilat có...

Một số thông tin cơ bản về nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi, tên khoa học là Trametes versicolor (hoặc...

Tìm hiểu cách sử dụng nấm vân chi

Nấm vân chi là thảo dược rất tốt cho sức...